• EnglishVietnamese
 • EnglishVietnamese
 • CUỘC BẦU CỬ THÀNH CÔNG HƠN CẢ MONG ĐỢI

  1 Tháng Mười, 2014

  Đến 19 giờ tối 22/5, cơ bản các tỉnh thành trong cả nước đã hoàn thành việc tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIII và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016. Nhiều tỉnh thành có tỉ lệ cử tri đi bầu cử đạt trên 99%. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông Phạm Minh Tuyên, Tổng thư ký Hội đồng bầu cử Trung ương về những kết quả, bài học kinh nghiệm cũng như ý nghĩa thành công của sự kiện chính trị trọng đại này.

  PV: Thưa ông, xin  ông cho biết kết quả tổ chức cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp?

  Ông Phạm Minh Tuyên: Công tác bầu cử Quốc hội khóa XIII và HĐND đã được chuẩn bị khẩn trương và chu đáo. Có thê nói, các điều kiện từ khâu như in ấn thẻ cử tri, hướng dẫn cử tri đi bầu được các tổ bầu cử và các cơ quan có trách nhiệm tập huấn rất chu đáo. Cho đến 19h tối 22/5, hầu hết các địa phương trong cả nước đã hoàn thành bầu cử và không có sơ suất lớn, rất nhiều tỉnh đã đạt được tỷ lệ cử tri đi bầu cao.

  Ví dụ như tỉnh Lai Châu, là tỉnh có nhiều khó khăn về địa hình và diện tích lớn, một số đồng bào vùng cao đi lại khó khăn nhưng đến 19h, lượng cử tri đi bầu cao với tỷ lệ 99,9%. Một số tỉnh khác vùng núi khó khăn như Hà Giang, Hòa Bình cũng đạt tỷ lệ này.

  Ở một số tỉnh, tổ bầu cử kéo dài thêm thời gian bầu cử, chờ đợi cử tri đi làm ăn xa trở về. Có thể nói rằng, ngoài thời tiết rất thuận lợi thì mọi hoạt động đảm bảo cho ngày bầu cử về an tòan, trật tự an tòan giao thông tốt. Kết thúc ngày bầu cử, chưa có sơ suất gì xảy ra trong việc đảm bảo cho cử tri đi bầu cử và có thể nói rằng cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử Đại biểu HĐND các cấp cơ bản đã thành công.

  PV: Thưa ông, liệu một số địa phương khó khăn về thời tiết có dẫn đến khó khăn trong việc truyền số liệu về Hội đồng bầu cử Trung ương?

  Ông Phạm Minh Tuyên: Hiện nay trong phạm vi cả nước có 1 số tổ bầu cử ở một số khu vực bỏ phiếu, nhất là các tỉnh Tây bắc, vùng sâu của Đông Nam Bộ không có điện. Để đảm bảo cho việc tiến hành kiểm phiếu tốt thì theo quy định của Luật việc kiểm phiếu được tiến hành ngay nơi bỏ phiếu và tại thời điểm kết thúc bỏ phiếu là kiểm phiếu ngay. Do đó, trước khi chuẩn bị cho quá trình bầu cử, Ủy ban bầu cử các cấp chỉ đạo thuê một số phương tiện như máy phát điện để phát sáng phục vụ kiểm phiếu.

  Với những vùng sâu vùng xa khó khăn trong việc truyền dữ liệu, Sở Thông tin- Truyền thông các tỉnh quan tâm chăm lo đến việc này. Có thể nói, chưa có tỉnh nào khó khăn vì vấn đề này.

  Người dân hăng hái đi bỏ phiếu, phần còn lại là trách nhiệm của tổ kiểm phiếu và cơ quan chức năng với tinh thần làm việc trách nhiệm, khẩn trương, nghiêm túc và đảm bảo minh bạch, công khai.

  PV: Có thể nói, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã thành công. Ông đánh giá như thế nào về ý nghĩa của cuộc bầu cử trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI về Tiếp tục xây dựng và củng cố Nhà nước pháp quyền Xã hội Chủ nghĩa, một nhà nước của dân, do dân và vì dân?

  Ông Phạm Minh Tuyên: Việc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp trong 1 ngày có ý nghĩa quan trọng tạo ra hoạt động triển khai đồng bộ năm đầu triển khai nghị quyết Đại hội Đảng, đồng thời cũng là năm đầu thực hiện kế hoạch 5 năm.

  Sau Đại hội, phân công cán bộ trong hệ thống chính trị, cơ quan Đảng, Nhà nước và các tổ chức chính trị từ Trung ương đến địa phương kịp thời và khớp ngay trong 1 năm. Như vậy sẽ tạo động lực thúc đẩy thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội hợp lý hơn và chắc chắn rằng, việc tổ chức này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tốt hơn.

  PV: Xin cám ơn ông!


  Warning: file_get_contents(index.php): failed to open stream: No such file or directory in /home/petchem/public_html/wp-includes/plugin.php on line 437