• EnglishVietnamese
 • EnglishVietnamese
 • GIÁ DẦU THẾ GIỚI TĂNG MẠNH TRƯỚC NHỮNG DẤU HIỆU THẮT CHẶT NGUỒN CUNG

  7 Tháng Tư, 2017

  Trong phiên giao dịch ngày 29/3, Giá dầu thế giới tăng hơn 2% do lượng dầu dự trữ của Mỹ tăng ít hơn dự đoán, hoạt động sản xuất dầu ở Libya tiếp tục gián đoạn và khả năng thỏa thuận cắt giảm sản lượng do Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) dẫn dắt sẽ được gia hạn.

  Cụ thể, kết thúc phiên này, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 1,09 USD, hay 2,1%, lên 52,42 USD/thùng. Trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 1,14 USD (hay 2,4%) và được giao dịch ở mức 49,51 USD/thùng.

  Giá dầu thô Mỹ tăng lên gần mức cao nhất trong hai tuần qua sau khi Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu dự trữ của nước này tăng 867.000 thùng hồi tuần trước, gần như chỉ bằng một nửa con số dự đoán, và giới phân tích cho rằng đà tăng trong lượng dầu dự trữ của Mỹ sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới. Giá xăng cũng tăng lên mức cao nhất trong ba tuần sau khi số liệu của EIA cho thấy lượng xăng dự trữ của Mỹ giảm 3,7 triệu thùng hồi tuần trước, nhiều hơn mức dự đoán.

  Giá dầu trong phiên này cũng được hỗ trợ bởi tuyên bố của NOC (Tổng Công ty dầu mỏ quốc gia Libya) ngày 28/3 vừa rồi về tình trạng bất khả kháng sau khi hoạt động sản xuất dầu tại các mỏ Sharara và Wafa ở phía tây nước này đã bị ảnh hưởng bởi các phe phái vũ trang, dẫn đến sản lượng giảm khoảng 252.000 thùng/ngày.

  Bên cạnh đó, Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh ngày 28/3 cho biết OPEC và các nước sản xuất dầu khác có thể sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã đạt được trước đó. Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters cho thấy sản lượng của cả 13 nước thành viên OPEC đã giảm 230.000 thùng/ngày trong tháng Ba so với số liệu đã được điều chỉnh lại của tháng Hai, cho thấy khối này đã tuân thủ 95% thỏa thuận cắt giảm./