• EnglishVietnamese
 • EnglishVietnamese
 • NƯỚC LÀM MÁT XE VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

  22 Tháng Mười Hai, 2014

  Nếu không làm mát hay làm mát không đủ sức thì các chi tiết sẽ nóng lên quá nhiệt độ cho phép gây ra nhiều tác hại như: ứng suất nhiệt lớn, sức bền giảm dẫn đến làm hỏng các chi tiết, tăng tổn thất ma sát vì nhiệt độ lớn làm mất tác dung bôi trơn của dầu nhờn.

  Khi nào cần thay nước làm mát
  Việc kiểm tra mực nước làm mát phải thực hiện thường xuyên, đảm bảo mực nước làm mát trong bình nước phụ luôn nằm ở giữa vị trí “Full” và “Low” khi động cơ đang nguội.

  Nếu mực nước làm mát thấp hơn mức “Low” trong bình nước phụ thì phải mở nắp bình nước phụ và nắp két nước để châm nước thêm nếu cần thiết.
  Nên thay nước làm mát động cơ sau 40.000 km
  Theo nhà sản xuất Dexcool, tuổi thọ của nước làm mát phụ thuộc vào khí hậu, điều kiện lái xe. Nếu để quá lâu, chúng có thể bị phân hủy và gây ra tắc nghẽn trong động cơ.


   

  Để tránh vấn đề này ta nên thay dung dịch làm mát thường xuyên hơn khuyến cáo là sau 160.000 km đầu tiên. Những lần sau đó nên thay nước làm mát động cơ sau 40.000 km. Nước làm mát phải được thay theo một lịch trình bình thường để tránh làm thay đổi thành phần hóa học trong dung dịch và tạo nên axit.

  Chọn nước làm mát
  Có rất nhiều loại nước làm mát động cơ. Tất cả nước làm mát đều giúp bảo vệ động cơ không được nóng quá giới hạn cho phép, chống ăn mòn bên trong động cơ.

  Sự khác biệt chủ yếu giữa nước làm mát có màu xanh lá cây với các loại nước làm mát mới hơn chính là thành phần hóa học tạo nên chúng.
  Dung dịch làm mát thường có tính độc cao nên phải để xa người và động vật.
  Không nên trộn các dung dịch làm mát lại với nhau, nên châm thêm dung dịch làm mát cùng màu với dung dịch mà động cơ bạn đang sử dụng trong những lần bão dưỡng.

  Dung dịch làm mát nên được hòa trộn với tỉ lệ là 60% dung dịch làm mát với 40% dung dịch nước. Không được dùng nước lã để thay thế nước làm mát động cơ.

  Lưu ý khi thay nước làm mát
  – Tìm vị trí bình nước làm mát động cơ và tháo nắp đậy bình.
  Xác định đúng vị trí bình nước làm mát động cơ
  – Thêm hỗn hợp 50/50 giữa dung dịch làm mát động cơ và nước cất vào bình dung dịch nước làm mát. Châm cho tới khi mức nước đạt mức tiêu chuẩn (không nên châm trực tiếp vào két nước làm mát động cơ).
  Nước sạch có thể được dùng trong trường hợp khẩn cấp nhưng sau đó cần được thay thế ngay khi có thể bằng hỗn hợp dung dịch nói trên.
  – Sau khi đổ thêm dung dịch nước làm mát, kiểm tra mức dung dịch vài lần, bạn có thể phải châm thêm vì mực dung dịch có thể thay đổi. Cứ làm như vậy cho tới khi mức dung dịch ổn định hẳn.
  – Chỉ sử dụng loại dung dịch nước làm mát theo chỉ dẫn. Không nên sử dụng thêm các phụ gia làm mát vì chúng có thể là nguyên nhân gây hư hại mà bạn sẽ không được hưởng chính sách bảo hành của nhà sản xuất. Nước làm mát Dr.Cooler sử dụng công nghệ của Tập đoàn nước làm mát Arteco – tập đoàn Nước làm mát hàng đầu thế giới được tin dùng bởi các hãng sản xuất ô tô lớn – là sản phẩm  đáp ứng các yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe của động cơ. Lựa chọn Dr.Cooler là một giải pháp tốt đảm bảo hê thống làm mát hoạt động tốt nhất với khả năng chống đông, chống sôi, chống cặn và ăn mòn.

   

  Làm gì khi thấy đồng hồ nhiệt độ trong xe chỉ cao hơn mức thông thường?

  – Tắt máy và kiểm tra mực nước làm mát. Tấp vào lề càng nhanh càng tốt và kiểm tra xem bình chứa nước giải nhiệt vẫn còn ở mức cho phép. Nếu cần, châm đầy bình phụ đến mức cho phép bằng một hỗn hợp giữa nước cất và dung dịch giải nhiệt (tỷ lệ thường là 50/50. ĐỪNG BAO GIỜ mở nắp két nước khi máy còn đang nóng!

  – Kiểm tra dầu máy: Một số xe bị nóng máy khi bị thiếu quá 25% lượng dầu nhớt. Hãy nhớ rằng, vào mùa hè nóng nực, xe có thể hơi hao dầu một tí so với bình thường.

  – Xem xét các điều kiện: Khi lái xe lúc thời tiết mùa hè nóng bức hay khi chở nặng và phải dừng xe liên tục mà phải mở máy điều hòa và các phụ tải khác, có rất nhiều xe bị nóng máy hơn bình thường một chút. Nhưng nếu xe bắt đầu nóng hơn nữa, nên đem nó đi “khám bệnh” ngay thôi.

   

  Theo www.plo.vn