1. Home
  2. »
  3. Tin tức
  4. »
  5. Cách phân biệt dầu thủy lực đạt chuẩn

Cách phân biệt dầu thủy lực đạt chuẩn

Dầu thủy lực là loại dầu nhớt chuyên dụng dùng trong các hệ thống thủy lực, dầu được pha chế từ dầu gốc khoáng hoặc gốc tổng hợp kết hợp với hệ phụ gia đa năng. Dầu thủy lực ngoài chức năng chính là chức năng truyền tải năng lượng thì còn có các chức năng khác như: chống mài mòn, chống oxy hóa, phân tán cặn bẩn tốt, chống rỉ sét, chống tạo bọt,…

Trong quá trình sử dụng, bạn lăn tăn không biết dầu thủy lực đang dùng còn đạt chất lượng để dùng tiếp hay không? hay cần phải thay thế toàn bộ dầu mới? Chúng tôi xin được gợi ý một số cách kiểm tra như sau:

1.Cách kiểm tra bằng mắt thường:

Cách kiểm tra bằng mắt thường không thể đánh giá chính xác 100% chất lượng dầu nhưng có thể đánh giá được phần nào chất lượng của dầu. Dầu khi mới đổ vào máy sẽ có màu xanh trong hoặc trong suốt, ánh vàng. Khi ngửi, dầu sẽ có mùi đặc trưng của các loại dầu nhớt, không có mùi khét hay thối.

Nếu dầu chuyển sang màu trắng, tức là dầu đã bị lẫn nước và không khí. Cách khắc phục là cần tách nước, thay một phần hoặc toàn bộ dầu trong bể máy

Nếu dầu chuyển sang màu nâu, đen, hoặc xanh đen, tức là dầu đã bị oxy hóa biến chất, cần phải thay toàn bộ dầu trong bể máy.

Nếu dầu vẫn giữ được màu sắc trong suốt như ban đầu nhưng có một vài điểm đen. Như vậy là dầu đã bị lần tạp chất, dầu cần phải được lọc sạch tạp chất, kiểm tra thêm một chỉ tiêu khác liên quan của dầu để đưa ra quyết định có dùng tiếp dầu này nữa hay không.

2. Muốn có kết quả chính xác nhất về chất lượng dầu đang sử dụng, bạn có thể đem mẫu dầu phân tích tại phòng thí nghiệm để kiểm tra các chỉ số như độ nhớt , hàm lượng nước, chỉ số axit TAN, hàm lượng cặn bằng các phương pháp thử ASTM D2270, ASTM D664, ASTM D95,…

Trường hợp phòng thí nghiệm của bạn không có đầy đủ trang thiết bị để phân tích các chỉ số trên, bạn có thể gửi mẫu dầu tới các trung tâm dịch vụ chuyên phân tích dầu uy tín như Viện hóa học công nghiệp Việt Nam, ITVC,..

3. Căn cứ vào thời gian sử dụng của dầu thủy lực:

Theo các chuyên gia trong ngành thì thời gian sử dụng tốt nhất của dầu thủy lực nên khoảng từ 5000h – 6000h. Khoảng thời gian này còn thay đổi phụ thuộc vào điều kiện làm việc, điều kiện hoạt động thực tế của máy móc, loại máy sử dụng, chất lượng dầu,…

Khi dầu thủy lực không còn đạt chất lượng, cần được thay thế một phần hoặc toàn bộ dầu trong bể máy để đảm bảo được tính năng bôi trơn, công suất hoạt động, tuổi thọ của máy móc.

Bài viết khác

dầu nhớt

Động cơ xăng hay diesel: Nên chọn xe loại nào?

Một trong những quyết định quan trọng khi bạn nghĩ tới việc sở hữu một chiếc xe đầu tiên cho mình là việc chọn xem nên mua xe trang bị động cơ xăng hay động cơ diesel. Và dưới đây là một vài yếu tố sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu hơn về hai dòng động cơ này, giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất.

Đọc tiếp >>
dầu động cơ xe ga

Thông số quan trọng nhất khi chọn dầu nhớt cho xe ga

Cấp hiệu năng API (Viện dầu mỏ Mỹ) dùng để phân loại chất lượng của dầu nhớt động cơ xăng và diesel. Theo sự phát triển của thiết kế động cơ, trung bình cứ sau khoảng 4-5 năm lại có một các cấp API mới ra đời để đáp ứng yêu cầu bôi trơn của thế hệ động cơ tương ứng.

Đọc tiếp >>