1. Home
  2. »
  3. Tin tức
  4. »
  5. Động cơ xăng hay diesel: Nên chọn xe loại nào?

Động cơ xăng hay diesel: Nên chọn xe loại nào?

Một trong những quyết định quan trọng khi bạn nghĩ tới việc sở hữu một chiếc xe đầu tiên cho mình là việc chọn xem nên mua xe trang bị động cơ xăng hay động cơ diesel. Và dưới đây là một vài yếu tố sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu hơn về hai dòng động cơ này, giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất.

Những yếu tố được đưa ra áp dụng với thị trường Anh Quốc.

Giá cả

Ở thời điểm hiện tại, những chiếc xe trang bị động cơ diesel có thể sẽ đắt hơn những chiếc xe chạy xăng. Lý do có thể bởi những chiếc xe trang bị động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn. Nhưng những động cơ xăng mới đang ngày càng tiết kiệm nhiên liệu hơn, và tiến gần hơn với mức tiêu thụ nhiên liệu của động cơ diesel.

Ở cùng phân khúc, những chiếc xe trang bị động cơ diesel bán ra tại Anh Quốc vẫn đắt hơn từ 1.000 – 2.000 Bảng so với xe chạy xăng.

Lý do xe chạy động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn giải thích cho việc loại xe này đắt hơn. Nhưng cần phải có những tính toán kỹ về mức giá chênh lệch, đặc biệt nếu bạn chỉ định gắn bó với chiếc xe trong một khoảng thời gian nhất định.

Ngoài yếu tố giá bán, một yếu tố khác cũng được xét đến đó là khả năng giữ giá sau khi sử dụng. Ở yếu tố này, người dân Anh đánh giá cao hơn những chiếc xe trang bị động cơ diesel. Ngoài ra, thuế áp dụng với dòng xe này cũng thấp hơn những chiếc xe trang bị động cơ xăng.

Sự tin cậy

Theo một nghiên cứu được tiến hành bởi Which? vào năm 2012 cho thấy, những chiếc xe chạy xăng đáng tin cậy hơn những chiếc xe chạy diesel. Nếu bạn nghĩ đến những phiền phức và cả số tiền phải bỏ ra để sửa chữa xe, bạn có thể sẽ nghĩ đến những chiếc xe chạy xăng khi quyết định mua xe lần đầu.

Chi phí sửa chữa

Thông thường, chi phí bảo dưỡng định kỳ với xe chạy xăng và diesel là như nhau. Sự khác biệt chỉ đến với những hỏng hóc lớn, khi đó chi phí sửa chữa những chiếc xe chạy dầu diesel sẽ lớn hơn.

Thuế, bảo hiểm, dịch vụ

Xe trang bị động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn, xả ít khí CO2 hơn so với xe chạy xăng, và vì thế mà mức thuế áp dụng với dòng xe này cũng thấp hơn.

Chi phí bảo hiểm áp dụng với xe diesel thường cũng thấp hơn với xe chạy xăng, nhưng cũng có những chiếc xe chạy xăng có phí bảo hiểm thấp hơn xe chạy dầu diesel tương ứng.

Những điều bạn nên quan tâm khi chọn xe

Một chiếc xe tốt cần phải có khả năng vận hành trơn tru. Không bị đánh giá thấp bởi những người đã từng sử dụng cũng như các chuyên gia test xe. Theo kinh nghiệm thì đó là chiếc xe ít ồn khi vận hành, mượt mà, nhanh. Những yếu tốt này là điểm mạnh của những chiếc xe chạy xăng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây động cơ diesel đã trở nên tốt hơn và ít tạo tiếng ồn hơn khi vận hành. Tất nhiên vẫn có những sự khác biệt giữa hai dòng xe này.

Động cơ diesel thường cho momen xoắn cực đại lớn hơn, đặc biệt ở vòng quay thấp, yếu tố này giúp chiếc xe có sức kéo lớn hơn, là lựa chọn hàng đầu cho những người thường xuyên di chuyển đường đèo dốc, tải nặng và offroad.

Những chiếc xe trang bị động cơ diesel tiết kiệm nhiên liệu hơn, bảo vệ môi trường hơn. Vì thế nếu bạn quan tâm đến yếu tố môi trường, những chiếc xe trang bị động cơ diesel là lựa chọn tốt dành cho bạn. Còn những chiếc xe chạy xăng thường ổn định hơn, ít ồn hơn, vận hành êm hơn, đó là yếu tố bạn sẽ quan tâm nếu bạn thường xuyên ngồi sau vô-lăng.

Bài viết khác

dầu nhớt

Động cơ xăng hay diesel: Nên chọn xe loại nào?

Một trong những quyết định quan trọng khi bạn nghĩ tới việc sở hữu một chiếc xe đầu tiên cho mình là việc chọn xem nên mua xe trang bị động cơ xăng hay động cơ diesel. Và dưới đây là một vài yếu tố sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu hơn về hai dòng động cơ này, giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất.

Đọc tiếp >>
dầu động cơ xe ga

Thông số quan trọng nhất khi chọn dầu nhớt cho xe ga

Cấp hiệu năng API (Viện dầu mỏ Mỹ) dùng để phân loại chất lượng của dầu nhớt động cơ xăng và diesel. Theo sự phát triển của thiết kế động cơ, trung bình cứ sau khoảng 4-5 năm lại có một các cấp API mới ra đời để đáp ứng yêu cầu bôi trơn của thế hệ động cơ tương ứng.

Đọc tiếp >>