1. Home
  2. »
  3. Tin tức
  4. »
  5. Nguy cơ hỏng động cơ xe ga: Dùng sai dầu nhớt!

Nguy cơ hỏng động cơ xe ga: Dùng sai dầu nhớt!

Phương tiện di chuyển của người Việt chủ yếu là xe máy và ô tô. Vì vậy, thị trường thiết bị, sản phẩm phụ trợ cho các loại phương tiện này cũng không kém phần sôi động. Dầu nhớt là một trong số đó.

Dùng sai dầu nhớt gây hỏng động cơ?

Trên thực tế, tâm lý chung của đa số người tiêu dùng là chưa quan tâm đến việc sử dụng loại dầu phù hợp cho xe. Đa số vẫn thường phó mặc việc thay dầu xe cho các tiệm sửa xe mà không được tư vấn kỹ. Vì vậy nhiều trường hợp mỗi lần thay dầu là một loại khác nhau. Thậm chí, tiệm sửa xe thay dầu gì cũng không quan tâm. Chính điều này làm giảm tuổi thọ của động cơ xe và có thể khiến động cơ không hoạt động được nữa.

Trả lời Chất lượng Việt Nam Online, ông Trần Văn Dực- Kỹ sư ô tô, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Dịch Vụ HHDC cho biết: “Có khoảng hơn 10 nhà cung cấp dầu trên thị trường hiện nay. Những cái tên quen thuộc có thể kể đến như: Shell, Total, Castrol, Mobil, BP, Caltex, Petrolimex, Havoline, Honda, Nikko, Motul, Zic, Eneos,…

Chất lượng hiện nay của các hãng dầu nhờn không có gì khác biệt nhiều, nó phụ thuộc vào phẩm cấp của từng sản phẩm. Mỗi hãng dầu nhờn điều có các sản phẩm đa dạng khác nhau. Ví dụ dầu dùng cho động cơ xăng hay dầu dùng cho động cơ máy dầu hoặc là dầu tổng hợp.

Các sản phẩm được đánh giá phẩm cấp cao hay thấp chính là độ nhớt. Độ nhớt đó được đánh giá qua hai chỉ số SAE và API.

Ví dụ: API (American Petroleum Institute) là phân loại dầu nhớt dựa vào các tiêu chuẩn của Viện Dầu Mỏ Mỹ. Các cấp độ API cho động cơ chạy xăng là SF, SG, SJ, SL, SM, SN. SN là cấp mới nhất và được xem là cao nhất.

Dựa vào chiến lược kinh doanh mà các hãng sản xuất sẽ đưa ra những sản phẩm riêng cho mình. Ngoài ra nó sẽ phụ thuộc vào chủng loại động cơ cũng như nhiệt độ, khí hậu thời tiết của các vùng miền các nước”.

Ô tô nên được thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo

Nói về sự khác nhau của các loại dầu dành cho động cơ ô tô và xe máy, ông Dực cho hay: “Dựa vào kết cấu của từng loại động cơ cũng như cách bôi trơn và làm mát mà nhà sản xuất đưa ra loại dầu dùng cho từng loại động cơ khác nhau.

Ví dụ xe máy bôi trơn và làm việc trong điều kiện khắc nghiệt hơn nên cần độ nhớt cao hơn hay còn gọi là dầu xe máy loãng hơn dầu ô tô
Tóm lại hai loại dầu nhờn này khác nhau về độ nhớt và chất phụ gia.

Về nguyên tắc thì xe máy hoạt động khắc nghiệt hơn ô tô, nó chỉ có một xi lanh, vòng tua cao hơn nhiều. Dầu xe máy lại còn vừa bôi trơn buồng đốt vừa bôi trơn hộp số (chung một các te) cho nên nó có sự khác biệt”.

“Người tiêu dùng nên dùng đúng loại dầu nhờn cho loại động cơ của mình. Các nhà sản xuất đã nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm dùng cho từng loại động cơ để nó hoạt động được tốt nhất nên chúng ta nên chọn đúng sản phẩm. Như trên thì xe máy ta chọn đúng dầu xe máy (dầu xe ga và xe số khác nhau). Tương tự ô tô ta cũng chọn đúng loại dầu mà hãng xe đó đã khuyến cáo.

Ô tô thì dùng loại 20w50, xe máy là 10w40… Xe ga thì sẽ có ghi thêm là scooter. Những loại cần cho xe motor thì người ta sẽ ghi thêm. Nhưng tất cả đều dùng 10w40″- Ông Dực nói thêm.

Nói về tác hại của việc sử dụng sai loại dầu dành cho động cơ, ông Dực cho biết: “Khi chúng ta sử dụng sai loại dầu nhờn sẽ ảnh hưởng đến chính tuổi thọ của động cơ. Hiện nay các động cơ hiện đại nếu chúng ta sử dụng sai loại dầu có thể dẫn đến động cơ không hoạt động được nữa, hay còn gọi là động cơ đang bị ‘chết’.

Nếu không đủ độ bôi trơn sẽ làm máy bị bào mòn nhanh. Dùng loại dầu đặc quá cũng không được vì sẽ bôi trơn chậm. Sau khi thay ra nếu không gom đi xử lý còn làm ảnh hưởng đến môi trường.

Trên thực tế thì cũng có khách hàng biết, cũng có khách hàng không biết cách lựa chọn dầu cho động cơ của mình. Chính vì thế khi các sản phẩm đưa ra thị trường đều được dán nhãn mác những yêu cầu cần để sử dụng loại dầu này. Đặc biệt khi đưa xe đi đến các trạm bảo dưỡng thì cần phải có kỹ thuật có chuyên môn để tư vấn cho khách hàng.

Để đảm bảo động cơ hoạt động ổn định, xe chỉ nên sử dụng một loại dầu nhớt phù hợp nhất định. Ngoài ra, theo các nhà sản xuất, xe máy nên được thay dầu sau hành trình từ 1.500 đến 2.000 km kèm theo vệ sinh lốc máy, hút bụi định kỳ. Với ô tô, các hãng xe bình dân khuyến cáo nên thay dầu động cơ ở 1.000 km đầu tiên và 5.000 km tiếp theo. Bentley và Lamborghini thì sau mỗi 10.000 km.

Để dễ ghi nhớ, người sử dụng có thể dùng các ứng dụng nhắc nhở trên điện thoại di động hoặc ghi chú vào sổ tay nhỏ để trong cốp xe”.

Bài viết khác

dầu nhớt

Động cơ xăng hay diesel: Nên chọn xe loại nào?

Một trong những quyết định quan trọng khi bạn nghĩ tới việc sở hữu một chiếc xe đầu tiên cho mình là việc chọn xem nên mua xe trang bị động cơ xăng hay động cơ diesel. Và dưới đây là một vài yếu tố sẽ giúp bạn phân biệt và hiểu hơn về hai dòng động cơ này, giúp bạn có lựa chọn phù hợp nhất.

Đọc tiếp >>
dầu động cơ xe ga

Thông số quan trọng nhất khi chọn dầu nhớt cho xe ga

Cấp hiệu năng API (Viện dầu mỏ Mỹ) dùng để phân loại chất lượng của dầu nhớt động cơ xăng và diesel. Theo sự phát triển của thiết kế động cơ, trung bình cứ sau khoảng 4-5 năm lại có một các cấp API mới ra đời để đáp ứng yêu cầu bôi trơn của thế hệ động cơ tương ứng.

Đọc tiếp >>